isaac là đầy ắp tiếng cười

Cây cao su thải CO2, hút khí O2. ĐBQH Gia Lai và những ý kiến xung quanh vấn đề này.

Nữ đại biểu Quốc hội KSOR H'BƠ KHĂP - Gia Lai tranh luận với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về diện tích rừng tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội hôm 05-11
Video chất vấn:


ĐBQH Gia Lai có nói về che phủ rừng, nói rằng rừng nhả khí O2 và hút khí CO2, và đại biểu có nói về cây cao su hút O2 và nhả CO2...
Chúng ta cùng tìm hiểu điều này trên các trang báo: 


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/dbqh-tinh-gia-lai-noi-cay-cao-su-thai-khi-co2-chuyen-gia-len-tieng-686818.html Trao đổi với PV VietNamNet, một cán bộ chuyên môn của Công ty cổ phần cao su Phước Hòa (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) cho biết, hiện nay đơn vị đang có nhiều rừng trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo cán bộ này, cây cao su cũng có quy trình quang hợp giống các loại cây trồng khác. Khi có ánh sáng cây sẽ hấp thụ khí cacbonic (CO2) và thải ra khí Oxy (O2) và ngược lại khi không có ánh sáng mặt trời.
- Trên báo người lao động https://nld.com.vn/trich-dan-nong/cay-cao-su-co-thai-khi-co2-nhu-nu-dai-bieu-quoc-hoi-ksor-hbo-khap-noi-20201108075117605.htm cũng đưa tin với nội dung tương tự: Ban ngày cây cao su quang hợp giống như các cây khác, hút CO2, nhả O2 nhưng chuyển sang dạng hút O2 và nhả CO2 vào ban đêm.

Ngày xưa người dân đi làm cao su rất sớm, khoảng từ 4 giờ sáng, khi đó cây vẫn còn hô hấp hút O2 và nhả CO2 nên công nhân rất khó chịu vì lượng O2 ở rừng cao su khi đó ít đi.
- Báo Mới cũng đưa cùng 1 thông tin https://baomoi.com/cay-cao-su-co-thai-khi-co2-nhu-nu-dai-bieu-quoc-hoi-ksor-h-bo-khap-noi/c/36956384.epi

"Ban ngày cây cao su quang hợp giống như các cây khác, hút CO2, nhả O2 nhưng chuyển sang dạng hút O2 và nhả CO2 vào ban đêm.

Ngày xưa người dân đi làm cao su rất sớm, khoảng từ 4 giờ sáng, khi đó cây vẫn còn hô hấp hút O2 và nhả CO2 nên công nhân rất khó chịu vì lượng O2 ở rừng cao su khi đó ít đi.

Cây cao su có mủ, độc hại đối với nhiều côn trùng và cả loài ăn thực vật. Nhiều loài côn trùng nếu ăn phải lá cao su hoặc đục thân thì một thời gian sẽ chết nên nói không có con gì sống được là như vậy. Một nguyên nhân khác là trong rừng cao su không có nhiều thức ăn như côn trùng, trái cây nên chim chóc và các loài động vật khác không thể sống được ở rừng cao su.

...Không thể nói rừng cao su thay thế được rừng tự nhiên. Thứ nhất, cây cao su có vòng đời chỉ vài chục năm, so với rừng tự nhiên thì có tuổi hàng trăm năm. Trong rừng cao su hầu như chỉ có cây cao su sống, trong khi rừng tự nhiên có nhiều tầng thảm thực vật. Rừng tự nhiên cũng mọc đan xen lẫn nhau, không như rừng cao su trồng thì có hàng, thẳng lối.

Hơn nữa, trong rừng cao su có rắn, rết… nên công nhân lao động phải phát quang, dọn dẹp các bụi rậm bên dưới, vừa an toàn lại vừa dễ dàng cho công việc chăm sóc và cạo mủ. Đây cũng là nguyên nhân dưới rừng cao su có ít thảm thực vật là vậy. Cây cao su có nhiều lợi thế kinh tế và một phần nào đó cũng có thể được coi là phát triển rừng. Như ở các khu vực đồi trọc, đất bỏ hoang hay rừng tạp, khi đó trồng cây cao su vừa phủ xanh được đất rừng vừa tạo kinh tế cho người dân".

(TS NGUYỄN ANH NGHĨA, Viện phó Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam, trả lời VietNamNet ngày 8-11).

Tuy nhiên, chúng ta cần quay trở lại vấn đề chính, đừng bị những cái rác, những cái có thể đang tranh cãi về chuyện ĐỘC HẠI của cây cao su mà quên đi cái chính mà đại biểu đang nói ở đây.
1 người đọc đã bình luận và nhận được nhiều lượt ủng hộ:
"Đại biểu gia Lai phát biểu nghe đúng trọng tâm gay gắt thật . Con người làm việc có tâm đây r".

Hãy khen ngợi vì sự dũng cảm của vị đại biểu này, đúng nghĩa là bảo vệ quyền lợi của dân, nói ra tiếng nới của dân, đặc biệt là đồng bào khu vực Gia Lai (Tây Nguyên).
“Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa về lời nói và hành động của người xấu mà còn cả sự im lặng đáng sợ của người tốt.” (Martin Luther King).

Dám nói lên tiếng nói của mình! 
"Thà 1 phút huy hoàng rồi vụt tắt, còn hơn phải le lói suốt trăm năm"

Và điều này cũng được nói trong Kinh Thánh: 

"Hãy dấy lên, và sáng lòe ra! Vì sự sáng ngươi đã đến, và vinh-quang Đức Giê-hô-va đã mọc lên trên ngươi." (

Ê-sai 60:1 VIE1925)


Muốn thật hết lòng!

Nhận xét

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline