isaac là đầy ắp tiếng cười

Bồ hòn - giặt đồ bằng bồ hòn - món quà từ Trời

Thêm 1 bài viết về bồ hòn mà mình sưu tầm được, để đây và đọc dần, 
Bài viết từ 1 người chị mà mình rất mến.

"GIẶT BẰNG BỒ HÒN & NGHĨ VỀ SỰ TIỆN SỰ SẠCH

(Có bạn hỏi xin phép chia sẻ bài nên mình nói luôn là các bạn cứ việc chia sẻ bài này càng nhiều càng tốt nhé!)

Nhìn nồi nước bồ hòn vàng nâu rồi nhìn sang mấy bộ đồ trắng tinh tuyền, mình thoáng chút ngại ngần, dù vẫn biết bồ hòn không làm ảnh hưởng màu vải. Nhúng một góc vải vào thứ nước đó rồi vò, vết bám bẩn sạch bay. Giũ nước 2 lần, áo váy đều trắng toát.

Mỗi lần nghĩ tới hàng tấn hóa chất tẩy rửa đang thải ra những nguồn nước HÀNG NGÀY, thấy rùng mình và không muốn nghĩ tiếp. Đó là chưa kể biết bao là chai lọ, túi nilon.

Thấy thương những dòng sông, dòng suối, ao hồ, cá tôm sinh vật đang chết dần hoặc ngộ độc dần. Ngay cả ở những làng quê mà trước đây nước sông có khi người ta uống được giờ chỉ còn những dòng chất lỏng đen ngòm, đặc đến không chảy được nữa.

Thương dòng người hàng ngày vẫn phải đi lại cả giờ đồng hồ dọc con sông Tô Lịch mà thực chất là cái cống lộ thiên sình lầy bốc mùi nồng nặc.

Thương hồ Tây - một trong những nơi đẹp đẽ thơ mộng nhất Hà Nội -có những ngày cá chết nổi lên nhiều quá, mùi cá chết tỏa ra "inh tai nhức óc" đến mức cả đoạn đường phải chắn lại không cho người qua lại. Những ngày đó không biết người dân ở dọc con đường ven hồ đó sống làm sao.

Tiện thi ai chả thích. Nhưng có một ranh giới của sự tiện trước mắt và sự bất tiện về lâu dài. Không chỉ là bất tiện nữa, mà còn là sự hủy hoại không thể lấy lại được, hoặc nếu có thể thì quá tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức.

Nên mình thấy mỗi lần giặt đem ngâm trước mấy quả bồ hòn vào nước nóng cũng là điều đáng làm, thay cho cái sự tiện của việc rót hóa chất từ những chai, lọ, túi vào máy giặt. Mà cũng không có gì quá bất tiện. Giặt thì như thư giãn thôi, bồ hòn lành nên không cần đeo găng. Giặt tay nên có thể xử lý đến nơi đến chốn những chỗ bẩn nhiều như cổ áo, tay áo. Muốn nhanh hơn thì sau khi vò cho quần áo vào máy giặt để giũ và vắt là xong.

Sạch thì hầu hết mọi người cũng đều thích. Nhưng cũng có một ranh giới của sự bình thường và sự quá mức. Người ta đã làm nhiều điều để đảm bảo sự sạch sẽ, vô khuẩn, tiệt trùng, v.v. Nhưng con người và các sinh vật sống được tạo dựng để sống trong một môi trường cân bằng và lành mạnh, trong đó mọi thứ tương hỗ hài hòa với nhau trong một vòng tuần hoàn, chứ không phải những cái hộp vô trùng. Trong những nỗ lực từ trí khôn vừa hạn hẹp vừa hay lầm lạc của mình, con người đã phá vỡ sự cân bằng đã đước thiết lập trong sự khôn ngoan thiên thượng, và đang phải gánh hậu quả vừa nặng nề vừa kéo dài.

Nghĩa lý gì đâu, khi mà mỹ phẩm dùng trên cơ thể phải tuân thủ tiêu chuẩn về tiệt trùng, đồ dùng cũng phải tẩy rửa vi khuẩn, nhưng toàn bộ bầu không khí ô nhiễm nặng nề khắp nơi, đường phố cứ đi một đoạn lại thấy một tụ điểm rác bẩn và mùi hôi thối, rồi những nước bẩn chảy từ các xe rác sẽ theo chân người ta tỏa đi khắp nơi.

Mình không ngạc nhiên khi những trẻ nhỏ (và cả người lớn) được bao bọc quá mức, giữ cho sạch sẽ quá mức thì lại hay ốm hay mắc đủ thứ bệnh này tật kia. Sự sông trời cho rất kỳ diệu, không phải như người ta nghĩ và phân tích từ những góc nhìn phiến diện và đương nhiên là khác biệt như đất xa trời so với trí tuệ siêu phàm của Đấng Tạo Hóa. Trời không chơi khó con người, nhưng con người cứ thích nghĩ ra nhiều mưu kế, trong đó có việc tham vọng kiến tạo một lối sống quá tiện và quá sạch trong cái suy nghĩ ngắn của mình.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là "ở bẩn sống lâu". Mình cũng thích sạch từ bé (lớn lên học y lại càng nhìn ra nhiều vi trùng), rồi không chỉ sạch mà còn phải đẹp và nghệ thuật nữa. Nhưng mình nhận ra có ranh giới giữa sạch lành mạnh và sạch quá mức cần thiết, đặc biệt là kiểu sạch gọn tinh tươm trong nhà nhưng xả quá nhiều rác bẩn và chất độc ra môi trường, không cần nghĩ.

Nên mình dần chỉ dùng xà phòng bánh làm từ những nguyên liệu thiên nhiên gói trong giấy xi măng - thực ra cũng rất tiện, xà phòng vừa lành vừa sạch, dùng rửa mặt và tắm đều rất OK, da không hề bị khô như khi dùng hóa chất. Rửa bát cũng được luôn nhưng hơi phí nên mình rửa bát bằng bồ hòn là chính.

Dầu gội cũng vậy, thay vì dùng loại đựng trong chai lọ thì mình dùng quả bồ hòn hoặc bồ kết kết hơp tinh dầu, hoặc loại túi lọc đựng trong hộp giấy. Mình nghĩ nếu có dạng miếng cao để hòa ra nước cũng sẽ tốt, nhưng chưa tìm được sản phẩm nào như vậy.

Kể cũng thú vị, loại hộp giấy đựng túi lọc bồ kết chanh bán đầy ngoài chợ xanh từ nhiều năm trước, mình thấy lại là loại tốt nhất, sau khi đã thử bao nhiêu loại, kể cả những loại mà những nhà SX kỹ tính đã chọn lọc nguyên liệu và chưng cất cầu kỳ, tuân theo tiêu chuẩn bảo toàn tinh chất và vô trùng, v.v. Nhưng đúng lúc mình "khám phá lại" và phát hiện ra cái loại rẻ tiền mà các bà các cô chân phương không kén chọn mới dùng kia lại là tốt nhất, thì giờ ở chợ lại không thấy bán nữa 

Nhưng có một điều người ta hay băn khoăn:
Thời buổi bây giờ "ai cũng thế" mà mình "không thế" thì liệu có ích gì không, có tác dụng gì không? Nếu phải trả lời thì mình sẽ nói là CÓ. Tuy nhiên mình thấy không cần trả lời câu hỏi này. Việc của mình là trả lời một câu hỏi khác: "Thu Hiền đã làm gì?". Mình phải chịu trách nhiệm cá nhân về những gì mình nói hay làm, bất kể người khác đang làm gì trong cuộc sống của họ.

Còn các doanh nghiệp đang sản xuất các mặt hàng :hóa mỹ phẩm" kia thì sao? Mình chẳng lo gì cho họ đâu. Kinh doanh không đi hướng này thì đi hướng khác. Tất cả những thứ mình đang dùng bây giờ cũng là của các doanh nghiệp đấy thôi, nhưng là của những người thực sự quan tâm đến môi trường. Họ đã tạo ra sự thay đổi và họ đã thuyết phục được khách hàng thay đổi.

Thực ra, không hẳn là sự thay đổi. Sự trở về nguyên mẫu tốt lành sau khi đã "phát triển" quá xa thì đúng hơn."

Nguồn: https://www.facebook.com/HienLydia/posts/10158018611228198

Nhận xét

Tin liên quan

Bồ hòn - với công dụng để giặt đồ
( 00:23:00 AM - 30/11/2020 )
Đây là lần thứ 2 mình được nghe về bồ hòn, ngay cả khi copy bài viết này xong thì mình còn chưa rõ là quả bồ hòn hay củ bồ hòn hay là bộ phận nào. Đọc thêm tí thì mình biết đó là quả BỒ HÒN ^.^Nhưng mình đã bị cuốn hút bởi mình thấy bài viết này dài, và được viết bởi 1 người có lối sống gần gũi với thiên nhiên, 1 người bạn, ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline