isaac là đầy ắp tiếng cười

Bồ hòn - với công dụng để giặt đồ

Đây là lần thứ 2 mình được nghe về bồ hòn, ngay cả khi copy bài viết này xong thì mình còn chưa rõ là quả bồ hòn hay củ bồ hòn hay là bộ phận nào. Đọc thêm tí thì mình biết đó là quả BỒ HÒN ^.^
Nhưng mình đã bị cuốn hút bởi mình thấy bài viết này dài, và được viết bởi 1 người có lối sống gần gũi với thiên nhiên, 1 người bạn, 1 người chị nên mình đọc bài viết, và để không bị trôi bài hoặc lạc mất đi đâu, mình chọn cách là đăng lại trên website này, mình coi guitarisaac.com giống như ngôi nhà của mình, có gì hay mình sẽ "tha về" như kiến tha mồi để khi cần dùng đến, nên rất mong các bạn thông cảm khi thấy những chủ đề của mình, những bài viết của mình, lúc thì bán đàn, lúc thì lại dạy về kinh doanh, lúc thì lại sống XANH...

Quay trở lại với BỒ HÒN

Dưới đây là toàn bộ bài viết mình đã sưu tầm, sau dấu "ngoặc kép" thì không còn nội dung nào mình viết nữa"
"CÁCH DÙNG BỒ HÒN (người lười cũng theo được)

Nhân thể các bạn cứ hỏi làm thế nào để chuyển từ thói quen dùng hóa chất sang dùng bồ hòn, dùng nó thế nào, mình chia sẻ thành 1 bài cho dễ theo dõi. Nhất là để bạn nào dùng thử không bị rơi vào thất vọng do không làm đúng cách và không thấy bồ hòn tẩy sạch như mọi người ca ngợi.

Bước 1. Mua bồ hòn . Trên mạng và các cửa hàng kiểu sống xanh bán nhiều, cứ đánh chữ "mua bồ hòn + khu vực" là ra. Ai ở nước ngoài thì đánh "soap berry" hoặc "soap nut", sẽ thấy hiện ra rất nhiều hình ảnh đóng gói soang choảnh của bồ hòn. Cũng đúng thôi, chẳng qua ở VN trồng được dễ dàng nên mới rẻ, còn nơi nào không có thì thành đồ quý hiếm chỉ có nhà khá giả mới chơi nổi.

Mình tìm hiểu thì thấy VN từ lâu đã xuất khẩu quả bồ hòn sang các nước phát triển, còn dân Việt thì lại ít biết và toàn trả tiền cho hóa chất bắt nguồn từ thế giới phương Tây! (Kể cả thuốc chữa bệnh cũng thế, hôm nào mình sẽ viết 1 bài về chủ đề này)

Có 3 dạng chính:
- Quả khô (trông ngon như táo tàu ấy): Mua lẻ ở cửa hàng thì tầm 200 - 250K/kg nhưng mua sỉ chắc giá bằng 1/2 hoặc 1/3. Quả khô tách hạt nên 1kg dc nhiều. Giá nói chung là rẻ vì dùng lâu hết lắm.
- Bột bồ hòn (quả xay ra thôi mà)
- Dịch bồ hòn lên men (loại này tác dụng chắc là mạnh nhất)

Mình không muốn khuân chai hộp nhựa túi nilon về nhà, nên chọn loại quả khô đựng trong túi giấy.

Bước 2. Đem bồ hòn ra dùng chứ còn gì nữa.

- Loại dịch lên men: Chỉ việc đổ ra dùng như một loại nước tẩy rửa thôi.

- Bột: Hòa với nước.

- Quả: Có mấy cách để chế nước rửa từ quả

Cách 1. Ngâm quả vào nước nóng - mình đang dùng cách này.
- Lấy tầm 5 - 20 quả tùy mức độ cần dùng ít hay nhiều, bỏ vào 1 cái bát, xoong nhỏ, cốc, phích, cứ cái gì đựng và chắt nước tiện nhất thì dùng
- Đổ nước nóng vào, khoảng 1 cốc thôi (vì sau đó nguội đi pha tiếp nước nóng vào thì không bị loãng),
- Sau khoảng 1-2 tiếng quả mềm ra, dùng tay vắt ép cho ra nước (tức là chất tẩy đấy), pha thêm một ít nước nóng vào. Làm sao thì làm, miễn ra được một thứ nước vàng nâu sánh kiểu nước ép hoa quả và ẤM NÓNG.

Thế là ta có nước rửa rồi. Đối xử với nước này như một loại nước xà phòng thiên nhiên. MÙI của nó rât dễ chịu, thoang thoảng như mùi táo tây. Nước này dùng trong ngày không để lâu được, nên mỗi lần chế chỉ làm vừa đủ thôi. Bã sau khi chắt hết nước cứ để đấy, bao giờ dùng tiếp lại chế nước nóng vào, như thế để qua mấy ngày không cần lên men mà vẫn không hề bị thiu. Có người chế thêm dấm hoặc nước chanh vắt cũng để được lâu hơn, các bạn cứ việc thử xem.

Mặc dù có tác dụng tẩy rửa, nhưng khác hẳn với hóa chất, nước bồ hòn không ăn tay nên không cần đi găng. Nếu ngâm tay lâu trong nước đặc thì da hơi khô chút nhưng sau đó trở về bình thường:rất nhanh.

Nước này, rất đa tác nhé:

1. Giặt:
- Giặt máy: Đổ nước bồ hòn vào ngăn dành cho bột giặt/nước giặt rồi giặt như bình thường. Nếu quần áo bẩn nhiều thì cho nhiều và ngược lại.
- Giặt tay: Chia chỗ nước đặc ra 2 phần. Nhúng những chỗ bẩn như cổ áo, tay áo vào 1/2 nước bồ hòn rồi vò. Sau đó, đổ nốt 1/2 chỗ nước còn lại vào, cho thêm nước (có nước ấm càng tốt) cho vừa sâm sấp chỗ quần ào, nếu ngâm được khoảng 30 phút thì càng tốt. giặt toàn bộ. Sẽ thấy nước dần ngả màu đen đục khi các chất bẩn bị lôi ra. Giũ nước sạch 2 lần là xong.
- Kết hợp giặt tay và giặt máy: Giặt tay phần làm với nước đặc bồ hòn, còn lại cho tất vào máy giặt là xong. Đây là cách hiệu quả đặc biệt với trường hợp quần áo có những chỗ "bẩn chọn lọc" như cổ áo, tay áo két mồ hôi.

2. Rửa bát: Mình thường lấy luôn bã sau khi chắt nước ra giặt, đổ nước nóng vào, lại vắt ra thành nước rửa. Dùng y như nước rửa bát hòa ra thôi. Nếu gặp bát đũa xoong chảo quá nhiều mỡ thì rửa qua nước đặc hòa nước nóng vài lần là sạch tinh tươm. Rửa bằng nước bồ hòn thì tráng bát cực nhanh và an toàn, không sợ hóa chất lưu lại như khi dùng nước rửa bát công nghiệp.

3. Rửa bồn. rửa sàn nhà tắm, mặt bếp mặt kính, rửa các loại đồ dùng: Cứ làm sao để nước bồ hòn vào được những chỗ bẩn (rót ra bề mặt hoặc nhúng đồ vật vào nước bồ hòn, tùy bối cảnh) rồi cọ rửa. Sau đó xả nước sạch cho trôi hết đi. Sạch không kém gì nước xà phòng loại tẩy mạnh.

Các bạn cứ việc linh hoạt khi dùng nhé, bồ hòn thân thiện mà. Thích thơm thì thêm tinh dầu vào. Lau sàn thì pha loãng ra. Nếu mặt bếp bẩn thì dùng nước đặc vào.

Tiện thể mình chia sẻ thêm, đối với vết ố bẩn siêu cứng đầu trên các bề mặt bếp, xong chảo bát đĩa ly cốc thì có mấy cách:

a. Dùng chính vỏ quả bồ hòn: Phần núm quả có 1 viền rất cứng, đem chà xát lên vết bám bẩn.
b. Dùng muối hạt hoặc vỏ trứng chà xát.
c. Dùng baking soda (bột muối nở dùng làm bánh): Hòa thật sệt như kem đánh răng nhão quết lên bề mặt bám bẩn rồi chà xát, nếu đợi được thì để ngấm thêm khoảng 15 phút, rồi cọ rửa. Có thể kết hợp với muối, dấm hoặc nhiệt để tăng hiệu quả.

Các cách trên sẽ đánh bay vết bẩn một cách ngoạn mục v kỹ càng mà không làm xước bề mặt. Đừng dùng loại bùi nhùi sắt nhé, vừa không làm sạch được ở mức tinh vừa làm hỏng xước hết bề mặt (mình hay gọi những giải pháp kiểu đó là dạng "trâu bò", tức là chỉ dùng sức thô bạo mà kém hiệu quả).

4. Gội đầu: Cần pha thêm vài giọt tinh dầu sả (giúp mượt tóc và dưỡng tóc vì bồ hòn tẩy sạch có thể gây rít tóc) và hương nhu (mùi thơm và cũng rất tốt cho tóc và da đầu) thế là thành nước gội đầu, giội nước đó lên đầu, gãi đầu rồi giội lại, làm vài lần cho bụi bẩn trôi hết ra. Sau đó chỉ cần xả lại bằng nước sạch. Mặc dù bồ kết có thể hợp cho gội đầu hơn so với bồ hòn, nhưng mình thấy công thức trên khá ổn. Lưu ý là tuyệt đối không để nước bồ hòn vào mắt vì sẽ gây kích ứng mắt (xà phòng mà). Nếu lỡ bị thì phải rửa mắt bằng nước sạch nhiều lần ngay.

Nói có vẻ dài nhưng làm thì rất đơn giản. Đây là kiểu mì ăn liền thích là triển được luôn. Ai lỡ mắc bệnh lười cũng có thể theo cách này được, không quá sức 

Có bạn đem ủ trong phích nước nóng, cũng là một cách hay, vì khi đem ra dùng nước vẫn đang nóng sẵn.

Lưu ý: Bồ hòn + Nước nóng = Cặp đôi hoàn hảo.

Nước nóng là yếu tố quan trọng để phát huy tác dụng vượt trồi của bồ hòn, đặc biệt trong thời tiết lạnh. Đừng nhầm là bồ hòn không tẩy rửa tốt nên mới cần nước nóng. Thử những bát đĩa xong chảo đầy dầu mỡ xem, một mình nước nóng không ăn nhằm gì, nhưng pha với nước bồ hòn thì sạch một cách diệu kỳ.

Cách 2. Có tác dụng tốt nhất và cũng để được lâu, chính là tự làm dịch lên men, làm sạch mạnh hơn mà để được lâu. Theo mình tìm hiểu thông tin thì thấy cũng đơn giản, nhưng lần đầu thì phải chờ nhiều ngày, sau này làm gối nhau thì chắc không vấn đề gì. Tương lai chắc mình sẽ thử cách này. vì chỉ cần làm 1 lần dùng được nhiều ngày mà ko phụ thuộc nước nóng.

Vậy các bạn hãy làm và khám phá tiếp nhé. Khi đã dùng quen đồ thiên nhiên rồi thì các bạn sẽ thấy rất thích và cực chẳng đã mới dùng lại đồ công nghiệp mà thôi."

Nguồn: https://www.facebook.com/HienLydia/posts/10158019392423198

Nhận xét

Tin liên quan

Bồ hòn - giặt đồ bằng bồ hòn - món quà từ Trời
( 00:34:18 AM - 30/11/2020 )
Thêm 1 bài viết về bồ hòn mà mình sưu tầm được, để đây và đọc dần, Bài viết từ 1 người chị mà mình rất mến. "GIẶT BẰNG BỒ HÒN & NGHĨ VỀ SỰ TIỆN SỰ SẠCH (Có bạn hỏi xin phép chia sẻ bài nên mình nói luôn là các bạn cứ việc chia sẻ bài này càng nhiều càng tốt nhé!) Nhìn nồi nước bồ hòn vàng nâu rồi nhìn sang mấy bộ đồ ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline