isaac là đầy ắp tiếng cười

Mở quán đồ uống Trà chanh 2020? Nên hay không nên? Lãi hay lỗ? Dễ hay khó

Để mở quán trà chanh thì có khó gì?

Bỏ ra 200 – 300 triệu để mở 1 quán trà chanh và ngồi đó thu tiền cứ đều đều như VẮT CHANH? 20-30 TRIỆU/1 THÁNG.  

Nó chỉ đúng với những người đang muốn bán công thức, nhượng quyền thương hiệu cho bạn thôi! Họ muốn cho bạn thấy 1 cái BÁNH NGON (ơ? Đang nói về trà chanh chứ liên quan gì đến bánh ngon?), họ muốn bạn thấy trà chanh sẽ là xu hướng trong 3-4 năm tới, và chỉ cần đầu tư 1 khoản tiền, thu hồi vốn sau 1 mùa, còn 3-4 mùa sau là lãi.
Để mình hỏi bạn vài câu hỏi nhé:

- Trà chanh có thể bán cả năm hay không? Mùa đông bạn sẽ uống chanh nóng hay chanh đá? Nếu thực sự là chanh tươi thì khi làm nóng sẽ bị làm sao? Nếu cốc chanh nóng mà không đắng thì tức là nó không phải chanh tươi? Thế thì nó là gì? Là hóa chất? Là ung thư? Là ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng? Là đạo đức kinh doanh?

- Một mùa bán trà chanh trong năm sẽ kéo dài bao lâu? 4-5 tháng?

- 3-4 mùa sau lãi nhưng tiền lãi trong mùa (4-5 tháng) nhưng quán của bạn phải mở quanh năm? Bạn không thể thuê nhân viên vào mùa rồi lúc không có mùa thì đóng cửa đúng không? Hay chỉ đơn giản như năm 2020, dịch COVID (n-Covi)...Bạn nghĩ sao?

- Liệu bạn có đảm bảo những ngày vào mùa thì lãi của trà chanh cứ đều như bạn vắt chanh hay không?
- Bỏ ra hàng trăm triệu, thu về từng cốc trà chanh?

Một người xuất phát điểm chẳng biết gì về cách định giá các sản phẩm, hay làm sao để mang lại một khoản thu nhập có tính cạnh tranh sau những giờ làm việc dài đằng đẵng, cũng như kiến thức nền tảng về đầu tư, không ngạc nhiên khi họ thất bại sau 3-6 tháng mở trà chanh, thời gian mà TRƯỚC ĐÓ họ nghĩ là sẽ thu về tiền vốn thì SAU ĐÓ, đó lại là thời gian họ nghĩ rằng nên TIẾP TỤC hay DỪNG LẠI? 

Ngay cả những người quản lý quán cafe giỏi cũng sẽ phải khá chật vật có được những khoản thu nhập hợp lý cho bản thân. Vậy thì điều gì khiến bạn nghĩ rằng chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư cốc TRÀ CHANH là ngồi đó thu tiền về?

Mình không đưa ra những điều này để ngăn cản bạn không nên mở quán đồ uống - trà chanh, mà chỉ là để bạn bắt đầu nhìn mọi thứ 360 độ, dưới mọi góc nhìn chứ không phải đây là công việc kinh doanh cứ làm là lãi.
Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn với những câu hỏi ở trên thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc mở quán đồ uống – trà chanh nhé

Mình là Nam  (1991, 11/2014 mình bắt đầu khởi nghiệp với việc kinh doanh đàn guitar online khi trong tay có 500k. 05/2015 mình bắt đầu có cửa hàng và kinh doanh. Đến 8/2019 mình kết hợp cùng với 1 người bạn để mở 1 quán đồ uống và theo xu thế lúc đó có món trà chanh, và bên mình đặt tên quán là isaac Trà chanh phố (isaac cũng là thương hiệu của Shop Guitar của mình,)
Tại sao mình lại có thể giúp bạn mở 1 quán đồ uống? Trà chanh?
Quán đồ uống – cafe là điều mình đã ấp ủ nhiều năm, vì mình kinh doanh về đàn guitar, guitar – cafe thì quá chuẩn đúng không? Và 2019 thì là năm của Trà chanh bắt đầu nở rộ, thì nắm được xu thế đó mình cũng đi tìm hiểu về các quán trà chanh, cũng đi sang các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang...uống không biết bao nhiêu là quán trà chanh khi đó, và mình thấy được vị trà chanh của mỗi quán là không giống nhau, mình khá thích vị của 1 quán trà chanh trên Bắc Ninh và có ý định mua công thức của nó (chỉ có công thức chứ chưa có tư vấn về quảng cáo hay gì cả, giá sau khi đã thương lượng và mặc cả các kiểu là 25 triệu/1 quán. Bao gồm cách ủ trà và pha trà (nguyên vật liệu sẽ mua tại đó)). Và 1 quán trà chanh trên Thái Nguyên, anh này trước quán bán kem, cafe cũng chưa đông lắm, sau đó đúng xu thế Trà chanh khi đó, anh lái sang và thực sự thành công, theo như tiết lộ 6-7 triệu/1 ngày. Mình cũng chưa kịp nhẩm tính xem lãi bao nhiêu, vì thực tế lúc đó chỉ đang quan tâm đến công thức pha trà.
Nhưng rồi trở về Hà Nội, tìm hiểu lại thì mình biết thực ra Trà chanh là được phát triển từ Hà Nội 1 thời (khoảng năm 2015 gì đó, ngã tư Sở, rồi thì phố Đào Duy Từ...), thế rồi mình tìm hiểu thêm tại Hà Nội, nguồn nhập nguyên vật liệu cũng tại Hà Nội luôn, trò chuyện với anh bán nguyên vật liệu thì anh cũng nói về thời hoàng kim của anh ý đã từng bán trà chanh quanh quanh khu Hồ Gươm, rồi được giới thiệu về những “công nghệ” pha trà chanh cực nhanh mà không cần chanh. Tất nhiên, mình sẽ không làm điều đó, nhưng cần biết về sự tồn tại của công nghệ pha trà chanh không cần chanh.

Khoảng 1 tuần gì đó thì cuối cùng mình cũng tìm được 1 công thức pha trà chanh ưng ý của 1 quán đồ uống tương đối sang chảnh tại Hà Nội. Sau 1 thời gian nữa thì mình cũng đồng ý với 25 triệu cho 5 món Trà chanh, Trà tắc (trà quất), Trà Đào Cam Sả, Trà cam quế mật ong và Bánh mì thịt xá xíu. (Và sau đó có 3 món trở thành món mà nhiều khách hàng đánh giá cao đó là Trà chanh, Trà đào cam sả và bánh mì thịt xá xíu). Cùng với đó các anh chị đó cũng cho mình cách để sáng tạo ra những món mới và từ đó bên mình đã phát triển được thêm thành rất nhiều món, 30 món gì đó (thực ra sau này làm thì mình mới thấy không phải nhiều món là tốt, nếu có nhiều món, thì dùng cùng các nguyên vật liệu như nhau, chỉ thay đổi 1 chút thôi sẽ tạo ra món mới thì sẽ tốt hơn, điều này mình sẽ giải thích cụ thể nếu các bạn quan tâm)

Công thức đồ uống chỉ là 1/3 chặng đường, hay chỉ là 1 trong 3 cột trụ để bạn có thể thành công.
Tiếp theo đó là địa điểm, là không gian, cách bài trí quán của bạn, nó phụ thuộc vào đối tượng các bạn hướng đến (trà chanh thì chủ yếu là sinh viên, giới trẻ, thanh niên) vì vậy cách bài trí sao cho phù hợp. Nhiều nơi chỉ thuê mặt bằng, rồi mua ít bàn ghế, thuê thợ về vẽ, chụp ảnh thật lung linh rồi đăng, nhưng các bạn à, không phải đơn giản thế đâu ^.^ , người ta chỉ chụp ảnh lần đầu hay lần 2 thôi, rồi người ta sẽ quan tâm đến thứ khác
Và điều nữa, đội ngũ nhân viên, các bạn sẽ tuyển ai? Sinh viên đúng không? Mình đồng ý, nhưng sẽ tuyển sinh viên như nào? Ai là người đáng tin cậy?
SẢN PHẨM + KHÔNG GIAN ĐỊA ĐIỂM + NHÂN VIÊN = SẴN SÀNG
Và rồi chính thức tháng 9 mình có nhân viên bán hàng và quán của mình hoạt động.
Tháng 9, bắt đầu bán nhưng mà mình cũng không có chương trình giảm giá gì (bạn có thể sẽ khó tin vì 1 quán đồ uống khai trương mà lại không giảm giá, hì. Nhưng đó là sự thật), rồi trong khu vực mình cũng có nhiều quán đồ uống nên tháng 9 mình vừa tập cho nhân viên, vừa bán
Mình không ngại để chia sẻ với các bạn về doanh thu của mình trong tháng 10-11-12 (từ 85 – 90 triệu), chi phí địa điểm, nhân viên, điện nước, mạng...= 27-28 triệu. Chi phí nguyên vật liệu 26-28 triệu (nguyên liệu dùng pha chế rồi thì hỏng vất đi). Còn lại lãi 25-28 triệu/1 tháng. Vì mình có địa điểm tốt nên không mất tiền cho quảng cáo nên quảng cáo gần như bằng 0 (vì mình cũng làm online khá tốt trong quá trình bán đàn Guitar online)
Trong 4 tháng kinh doanh Trà chanh là LÃI được khoảng 80 triệu đúng không ạ?
Tháng 1 là tháng có Tết (mình không lãi vì nghỉ 1 tuần, và thưởng Tết cho nhân viên)
Tháng 2 thì nó vào đầu của Tết (mùng 7-8 gì đó) nên cũng vắng khách tuy nhiên vẫn có lãi khoảng 10 triệu.
 Nửa tháng 3 khi mình viết bài viết này thì các bạn biết là đang có dịch COVID, sau khi có người nhiệm thứ 17, và doanh thu ảnh hưởng, chỉ lãi được lãi khoảng 4 triệu (nếu cứ tiếp tục như này đến hết tháng thì được khoảng 10 triệu).

Với các con số các bạn có thể thấy, thì việc kinh doanh 1 quán đồ uống không hề đơn giản, bạn hãy cân nhắc, nó thực sự phải là công việc bạn yêu thích, đó là bạn yêu thích 1 không gian giao lưu gặp gỡ bạn bè, vừa tạo ra được thu nhập (nó không ổn định chút nào, như điều bạn thấy, tuy nhiên tháng nọ bù tháng kia thì chúng ta cũng có lương cả năm chắc vào khoảng 160-170 triệu, chia đều ra mỗi tháng được 14 triệu.
Và rõ ràng nó không phải như người ta vẫn nói, bỏ tiền ra rồi thu hồi vốn sau 3-6 tháng ^.^
À cũng có thể là 6 tháng được mùa (theo cách tính của mùa trong miền Nam)

Và nếu các bạn thực sự đã nghiêm túc và muốn làm, hãy chuẩn bị khoảng 150-200 triệu (tùy theo quy mô của các bạn) để tự bắt đầu với 1 quán trà chanh.
Sau đó tự đi đến các quán trải nghiệm, tìm hiểu mô hình, tìm hiểu đồ uống, khảo sát trước, tìm hiểu thật kĩ, thật kĩ thật thật kĩ. (đừng cầm thẳng 150 triệu hay 200 triệu đi mua công thức, nhượng quyền.)

Tất nhiên rồi, mình chưa phải là 1 chuyên gia trong lĩnh vực F&B này nhưng với kinh nghiệm mình có, thì mình cũng có thể giúp bạn để thực hiện 1 quán đồ uống -  trà chanh. Kinh doanh thêm gì trong những mùa thấp điểm? Và sẽ có những tư vấn, hỗ trợ để đi lâu dài với các bạn! 

[Cập nhật tình hình quán trà chanh sau đại dịch COVID-19]
- Sau khi chỉ thị của Thủ tướng được ban hành về việc mở lại các quán trà đá, coffee, trà chanh thì 23/04/2020 chúng mình bắt đầu mở cửa trở lại, tâm lý chung lúc này thì khách hàng vẫn chưa đi uống trà chanh nhiều, nhưng vẫn có khách.
Khoảng 1 tuần sau, khách bắt đầu tăng hơn, 
Chính thức đến hôm nay (khi mình đang viết bài viết này 10/05/2020) thì khách hàng khá đông, bằng thời điểm lúc đông khách của mình những tháng cao điểm của năm 2019 khi mới hoạt động. Đó là thời điểm có lãi)
Như vậy nếu bạn có ý định mở quán trà chanh thì thời điểm bắt đầu set-up, truyền thông là giữa tháng 4 bán từ tháng 05 là rất tuyệt. Tức là trước đó nửa tháng (có người khi mình tư vấn thì nói là có sản phẩm rồi mới truyền thông thì sẽ hay hơn, nhưng cá nhân mình nghĩ, có sản phẩm rồi thì vẫn truyền thông, nhưng trước đó cũng bắt đầu truyền thông để khách hàng biết và truyền tai nhau, vì những quán trà chanh kiểu này thì khách hay đi với bạn bè, họ sẽ hẹn nhau "cuối tuần này cả nhóm đi nhỉ?", hoặc "hẹn hôm nào đẹp trời, chúng mình đi"...)
Nhưng lỡ mà các bạn chưa tóm được cơ hội sớm, thì cũng đừng lo, mình cũng mở vào tháng 8 mà, tuy nhiên các bạn xác định lâu dài với nó, chứ không phải mở ra rồi theo như lời quảng cáo là 3 tháng thu hồi vốn. Nhận xét

Tin liên quan

Thông tin nhượng quyền thương hiệu isaac
( 02:02:00 AM - 25/11/2020 )
"Nhượng quyền thương hiệu hoặc bán mô hình kinh doanh isaac - Guitar isaac và Trà chanh isaac)Chào các bạn!Mình tên là Nam - chủ của Mô hình kết hợp cafe và Guitar, đó là Guitar isaac và isaac Trà chanh phố.Mình xin tự giới thiệu về bản thận. Mình sinh năm 1991 (xin lỗi nếu có các cô chú, các anh chị), mình sinh ra và lớn ...
Xem thêm »
Có nên mở quán Trà chanh nói riêng hoặc 1 quán đồ uống nói chung? isaac Trà chanh phố 42 Kiều Mai
( 13:52:20 PM - 10/07/2020 )
Liệu có nên mở quán bán trà chanh để thu về lợi nhuận hàng trăm triệu? Bài viết hôm trước mình đã tâm tình về việc có nên mở quán trà chanh, và có công bố CHI PHÍ và DOANH THU từ quán trà chanh. Nhưng giai đoạn đó là giai đoạn cũng khó có thể nói rằng là nên hay không nên mở quán trà chanh chỉ dựa vào con số, vì chúng ta ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline