isaac là đầy ắp tiếng cười

Thư gửi Cơ Đốc nhân: "tôi yêu Chúa Giê-xu nhưng tôi không đi nhóm"

THƯ GỬI NHỮNG CƠ ĐỐC NHÂN ĐÃ

NGỪNG ĐI NHÓM HỘI THÁNH

MỘT THỜI GIAN

Tôi yêu Chúa Giê-xu, nhưng tôi không đi nhóm.

Untitled

Đây là câu mở đầu của cuộc trò chuyện mà tôi đã có với vô số người ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và kinh nghiệm khác nhau.

Cũng như: “Tôi tin Chúa đó, nhưng tôi không cần phải đi nhà thờ để thể hiện là mình yêu Chúa Giê-xu.

Đúng rồi. Chúng ta chắc chắn không phải làm bất cứ điều gì cho Chúa, sự cứu rỗi của chúng ta cũng không dựa trên việc làm của chúng ta hay việc đi nhà thờ.

Nhưng khi chúng ta phó thác cuộc đời mình cho Chúa, chúng ta tự nhiên muốn tìm hiểu thêm về Ngài, trở thành một phần có trách nhiệm trong thân thể của Đấng Christ cũng như hướng tới sự nên thánh. Chúng ta được kêu gọi để sống và bày tỏ một đức tin tích cực.

Một trong những câu Kinh Thánh mà tôi thích nhất là 2 Cô-rinh-tô 5:17, “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới.

Khi chúng ta thực sự ăn năn, đầu phục và chọn theo Chúa Giê-xu, chúng ta được ban cho một tấm lòng mới, một tấm lòng khao khát sự tin kính và thánh khiết. Hàng ngày chúng ta có cơ hội lựa chọn để bỏ lại đời sống cũ phía sau và tiến tới đời sống công bình mà Ngài đã đặt ra cho chúng ta.

Ai nói mình ở trong Ngài thì phải bước đi như chính Ngài đã bước đi.” 1 Giăng 2:6

Tôi được cứu vào năm 19 tuổi tại Hội-thánh Mars Hill (một vài năm trước khi hội thánh tan rã.)

Khi vợ chồng tôi mới lấy nhau, chúng tôi đã đi nhóm tại Mars Hill. Cả hai chúng tôi đều cảm thấy thất vọng nặng nề về hội thánh vì nhiều lý do, thậm chí là từ rất lâu trước khi tất cả sụp đổ do tội lỗi của mục sư và những chuyện khác.

Chúng tôi chứng kiến những người tuyên bố yêu Chúa Giê-xu đã làm tổn thương những người xung quanh họ một cách sâu sắc như thế nào.

Chúng tôi đã thấy những cuộc ngoại tình, ly hôn, thói đạo đức giả, lòng tham và sự kiêu căng quá mức.

Chúng tôi đã chứng kiến nhiều người bạn thân nhất của mình rời khỏi hội thánh vì những lý do đã nêu ở trên và nhiều lý do khác nữa. Chúng tôi đã thấy những tổn thương sâu sắc do những người trong hội thánh gây ra cho nhau và đã chứng kiến những người đi nhóm trung tín trở nên cay đắng, tức giận hoặc suy sụp vì cách mà những chuyện này đã xảy ra.

Tôi muốn đảm bảo với bạn rằng tôi không phải là một anh hùng bàn phím, thiếu sự đồng cảm hoặc lòng trắc ẩn trước những tổn thương mà nhiều người trong số các bạn có thể đã phải trải qua. Tất cả đều rất thực và tôi cũng đã cảm nhận được điều đó.

Và tôi cũng không phớt lờ sự thật rằng nhiều hội thánh ngày nay đầy dẫy những con người tội lỗi cũng như những nỗi đau và gánh nặng đi kèm với nó.

Tôi chỉ đơn giản là nhìn xem Chúa Giê-xu, Đấng khởi nguyên và hoàn tất đức tin cùng hy vọng của tôi.

Tôi đã không cho phép những con người tội lỗi, tan vỡ trong hội thánh (những người cũng như tôi) trở thành hòn đá gây vấp phạm khiến tôi xa cách Cha Thiên Thượng, Đấng yêu thương, toàn hảo, và không có tội lỗi chi hết, Đấng chỉ muốn kéo chúng ta đến với chính mình Ngài.

Hội-thánh không phải là một tòa nhà hay nơi diễn ra các chương trình hoặc sự kiện. Đó là một gia đình. Một gia đình của những con người tan vỡ. Nhưng lại là một gia đình đặc biệt hơn hết thảy những gia đình khác, gồm có những con người tìm kiếm Chúa để biết yêu thương nhiều hơn, phục vụ nhiều hơn và chia sẻ ánh sáng trong một thế giới tối tăm.

Trong suốt Kinh Thánh, chúng ta thấy rằng chính Chúa Giê-xu Christ là một phần của Hội-thánh. Các sứ đồ của Ngài cũng vậy.

Chúng ta hãy quan tâm khích lệ nhau về lòng yêu thương và các việc lành. Chớ bỏ sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm, nhưng phải khuyên bảo nhau; nếu anh em thấy ngày của Chúa càng gần chừng nào thì càng phải làm như vậy chừng nấy.” Hê-bơ-rơ 10:24-25

Vì như chỉ có một thân nhưng có nhiều chi thể; các chi thể tuy nhiều, nhưng vẫn chỉ là một thân; Đấng Christ cũng vậy. Vì chúng ta, dù là người Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, tất cả đều đã chịu báp-têm trong một Thánh Linh để trở thành một thân thể; tất cả đều được uống chung một Thánh Linh. Vì thân không phải chỉ có một chi thể mà gồm nhiều chi thể.” 1 Cô-rinh-tô 12:12-14

Chính Ngài đã ban cho một số người làm sứ đồ, một số người làm nhà tiên tri, một số người khác làm nhà truyền giảng Tin Lành, một số người khác nữa làm mục sư và giáo sư, để các thánh đồ được trang bị cho công tác phục vụ và xây dựng thân thể Đấng Christ.” Ê-phê-sô 4:11-12

Phao-lô nói trong 1 Cô-rinh-tô 1:9, “Đức Chúa Trời là Đấng thành tín; Ngài đã gọi anh em vào sự tương giao với Con Ngài là Đức Chúa Giê-xu Christ, Chúa chúng ta.

Tôi hoàn toàn hiểu rằng ‘Hội-thánh Mỹ’ với những tòa nhà đồ sộ, quán cà phê và những ban thờ phượng theo phong cách ngôi sao nhạc rock với những chiếc quần jean bó sát có thể không phải là Hội-thánh trong tâm trí Đấng Christ. Chúng ta phải khôn ngoan và sáng suốt khi lựa chọn một hội thánh để nhóm lại, đảm bảo rằng hội thánh đó là của những người tin theo Kinh Thánh và giảng dạy theo Kinh Thánh.

Nhưng mặc dù bản thân một số tòa nhà được sử dụng làm nơi nhóm lại có thể không giống với Hội-thánh vào thời Chúa Giê-xu, nhưng nó vẫn được tạo nên bởi những người yêu mến Chúa (mặc dù không hoàn hảo) nhóm lại với nhau để nghe lời Ngài.

Trong khi bối cảnh có thể thay đổi, sứ mệnh vẫn như cũ – tôn vinh Đức Chúa Trời và môn đồ hóa. Mặc dù cách chúng ta làm mọi việc hiện nay có thể hơi khác so với La Mã thế kỷ thứ nhất, nhưng đó là cùng một sứ mệnh và chiến lược thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước; nhóm nhau lại để thờ phượng, kết nối trong cộng đồng, đào tạo những môn đồ.

Tôi gần như có thể nghe thấy một số suy nghĩ của bạn khi viết bài này:

Phong cách thờ phượng quá sến súa.

Mục sư không sẵn sàng giúp đỡ.

Tôi có quá nhiều thứ phải lo toan trong cuộc sống của mình.

Vợ/chồng tôi không muốn đi nên tôi cũng không đi.

Mọi người không thân thiện.

Mọi thứ thật là gượng gạo.

Đó không phải là hội thánh mà Chúa Giê-xu đã thiết kế.

Có con nhỏ nên khó đi nhà thờ.

Và, tất nhiên, lời chỉ trích phổ biến nhất là: hội thánh giờ giống như một công ty do con người tổ chức để tiêu tiền; giống một nơi quảng bá tôn giáo hơn là đức tin và mối quan hệ.

Tôi đã nghe tất cả những điều đó. Và, thành thật mà nói, nhiều điều trong số đó là do tôi tự nghĩ ra.

Tôi cũng không nghi ngờ hay xem xét kỹ lưỡng gì.

Nhưng, các bạn ơi, làm sao mà chúng ta có thể sửa chữa những gì bị hư hỏng trong nhà thờ hoặc giúp đỡ những người trong hội thánh nếu chúng ta từ chối tham gia cùng với họ?

Nếu bạn đánh giá đời sống của mình ngày hôm nay, bạn có đang chọn sự bận rộn hay cay đắng thay vì sự thờ phượng?

Chúng ta có thể ngồi sau hậu trường chỉ trích hoặc chúng ta có thể sống với một đức tin tích cực – phục vụ và tham gia vào – tạo nên những thay đổi thực sự, yêu thương những con người thực sự, sống cuộc sống của mình bên cạnh những nỗi đau rất thực.

Kẻ thù làm việc rất có chiến lược. Hắn đến để cướp, giết và hủy diệt đức tin của bạn, mối quan hệ của bạn với Chúa và mối quan hệ với những tín hữu khác.

Nếu chúng ta liên tục chọn ngủ nướng và dắt cả nhà đi ăn uống vui chơi vào ngày Chúa Nhật thay vì đi nhà thờ, nếu chúng ta chọn ra ngoài uống rượu cùng đám bạn thay vì thông công với anh chị em trong cộng đồng đức tin, chia sẻ với nhau và khích lệ nhau hướng tới đời sống thánh khiết, thì chúng ta không tạo ra sự khác biệt nào trong hội thánh mà chúng ta đang sinh hoạt hoặc không gặp quá nhiều vấn đề với nó.

Chúng ta chỉ đơn giản là để cho những vấn đề mà chúng ta cảm thấy rất nặng nề cứ tiếp tục xảy ra khi chúng ta xem xét một cách bất cẩn.

Tôi đã chứng kiến nhiều người nhảy từ nhóm này sang nhóm khác nơi mọi người coi hội thánh như những câu lạc bộ đến rồi đi. Mọi người muốn có hội thánh hoàn hảo, nhưng khi họ không thể tìm thấy cái nào như ý, họ chỉ đơn giản là bỏ đi. Tất cả những gì kẻ thù làm chỉ là đánh lạc hướng họ.

Tôi sẽ nói rằng: Hãy chọn một hội thánh và gắn bó với nơi đó. Bạn sẽ không bao giờ thấy hoàn hảo. Chúng ta không nên nhìn vào những gì chúng ta có thể nhận được từ Hội-thánh, tấm lòng chúng ta nên đặt trên những gì chúng ta có thể làm cho Hội-thánh.

Và nếu bạn không muốn trở thành một phần của “hội thánh lớn có tòa nhà được xây dựng riêng cho mình hẵn hoi”, bạn có thể nhóm ở hội thánh tư gia. Không phải nhóm tư gia nào cũng có lớp học Kinh Thánh cỡ 50.000 người, nhưng đó phải là khoảng thời gian mà mọi người được đắm mình trong lời Chúa, sự thờ phượng và ngợi khen.

Xin nhắc lại, kẻ thù có quyền sử dụng cả điều tốt lẫn điều xấu để kéo bạn xa khỏi những điều thuộc về Chúa – nhưng hắn chỉ có thể làm được như vậy khi bạn cho phép hắn. Hắn sử dụng sự phân tâm, cay đắng, cứng lòng, tự cao, sự bất tiện và thậm chí cả cảm giác tốt đẹp/có lợi cho bạn ngày hôm nay nhưng thực chất là làm lợi cho chính hắn.

C.S. Lewis đã nói rất hay thế này: “Chúng ta hầu như sẽ không bao giờ biết được một buổi nhóm hội thánh hoàn hảo là thể nào; sự chú ý của chúng ta nên dành cho Chúa. Nhưng mọi sự mới lạ đều ngăn cản chúng ta làm được điều này. Nó khiến chúng ta dán mắt vào chương trình buổi nhóm; và suy nghĩ về sự thờ phượng là một điều khác với việc thờ phượng. Chính sự sùng bái thần tượng đã khiến việc làm sao để cho buổi nhóm trở nên thu hút quan trọng hơn cả Đấng được thờ phượng.

Bạn thân mến, Chúa là tâm điểm của Hội -hánh. Buổi nhóm cũng như con người cần phải hoàn hảo để nghe được lời có thể biến đổi đời sống của Ngài. Những đời sống được biến đổi xảy ra trong Hội-thánh. Chúng ta thực sự tăng trưởng khi chúng ta kết nối với mọi người hàng ngày, đổ đầy họ và cho phép họ đổ đầy chúng ta.

Hội-thánh địa phương, được Chúa Giê-xu dẫn dắt, là niềm hy vọng của thế gian và là phương tiện của Đức Chúa Trời để môn đồ hóa muôn dân và đẩy nhanh sự trở lại của ngài. Ma-thi-ơ 16:18 nói, “…Ta sẽ xây dựng Hội-thánh Ta trên đá nầy, các cửa âm phủ không thắng được Hội đó.

Làm sao chúng ta có thể khinh thường hoặc bất mãn với Hội-thánh khi Chúa Giê-xu không chỉ nói rằng Ngài sẽ xây dựng Hội đó, mà còn dùng Hội để đánh bại các cửa âm phủ? Đó là nơi mà tôi muốn trở thành một phần trong đó! Còn bạn thì sao?

Đúng là có những hội thánh ngoài kia đã rơi vào cái bẫy khi cố gắng tập trung vào số lượng thành viên hơn là hướng lòng về Chúa. Nhưng đây không phải là hội thánh lành mạnh mà Đức Chúa Trời đã định.

Một hội thánh tin vào Kinh Thánh, kết hợp với việc giảng dạy Kinh Thánh như một lời nhắc nhở rằng chúng ta chỉ có thể kinh nghiệm sự kết quả trong sứ mệnh khi chúng ta được tháp vào và hút lấy nhựa sống từ gốc nho thật (Giăng 15). Lời Ngài là linh lương hàng ngày của chúng ta.

Và trong một thế giới với vô vàn quan điểm khác nhau, có một nơi mà mọi người có thể tìm thấy lẽ thật (Giăng 8:26). Hội-thánh là ngọn hải đăng trong làn sương mù của đạo đức và sự vô luân (Ma-thi-ơ 5:14–16).

Nếu bạn tuyên bố mình biết Chúa và yêu mến Chúa, nhưng không muốn trở thành một phần của Hội-thánh Ngài, tôi thực lòng khuyên bạn nên đánh giá lại mối quan hệ của bạn với Ngài. Hãy đọc lời Ngài và đọc những gì Ngài phán về sự kêu gọi của Ngài đối với chúng ta.

Có hàng trăm điều mà chúng ta làm sẽ cản trở chúng ta chia sẻ sự sống với dân sự của Đức Chúa Trời

Nếu bạn còn do dự, hôm nay tôi đặt ra cho bạn một thách thức là hãy chọn lựa một cách có chủ ý và tham gia thờ phượng Đức Chúa Trời với một hội thánh địa phương vào cuối tuần này! Tôi hứa với bạn rằng dù bạn có đưa ra bao nhiêu lý do để không phải đi nhóm, thì cũng không thuyết phục bằng những lý do mà bạn có thể tin cậy Đức Chúa Trời và dành trọn cuộc đời cũng như tấm lòng mình cho Ngài cùng với dân sự của Ngài đâu.

Dịch: Eunice Tu

Nguồn: crosswalk.com

Bài vở cộng tác hoặc góp ý xin gửi về tintuc@hoithanh.com

NGUON: HOITHANH.COM

 

Nhận xét

Tin liên quan

Thư gửi nhân viên guitar isaac
( 10:59:49 AM - 13/01/2022 )
Những điều nhỏ nhặt lại là điều quan trọng! “Khách hàng không quan tâm nhiều đến việc các em tài giỏi như nào, nhưng cái họ quan tâm là mình LÀM GÌ cho họ, kết quả của tất cả những TRI THỨC, HIỂU BIẾT, kinh nghiệm của mình suy cho cùng đó là GIẢI QUYẾT được vấn đề gì cho khách hàng.” Lý do anh viết bài viết ...
Xem thêm »
Ý tưởng mà không biến thành hành động thì ý tưởng sẽ chết.
( 11:52:00 AM - 25/01/2021 )
"Ai chịu khó sẽ kiếm được lợi, nhưng kẻ đa ngôn sẽ gặp túng quẫn." "Sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người chưa thành công là khả năng Hành động". Tuy mới là tỷ phú VNĐ ( :p) nhưng cá nhân tôi đồng ý với quan điểm trên, đôi khi chỉ là ý tưởng mà thậm chí là ý tưởng của người khác nữa chứ nhưng hãy bắt đầu ...
Xem thêm »
Một khách hàng đáng quên và bài học đáng nhớ
( 16:31:40 PM - 09/07/2020 )
1 vị khách đáng quên! Và những bài học đáng nhớCâu chuyện bắt đầu từ tháng 3/2020, nhưng đến ngày hôm nay là tháng 7/2020 tức là sau 4 tháng mình mới chính thức viết bài cũng như video về vị khách mà mình gọi là vị khách đáng quên này, Câu chuyện chính thức bắt đầu vào khoảng 16h, khi đó mình đang đi công việc ở ngoài ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline